Cây sanh là một trong những giống cây cảnh đẹp, dễ trồng, dễ chăm sóc và dễ tạo dáng. Trong thế giới nghệ thuật bonsai người nghệ nhân biết chơi cây cảnh có thể tạo ra vô vàn các thế kiểng đẹp từ cây sanh. Cây sanh thế trực song thụ cũng là một trong những loại cây cảnh đẹp và được nhiều người ưa chuộng. Bởi cây sanh thế trực song thụ không chỉ đẹp về thế cây mà nó còn chưa đựng đằng sau những ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống con người.

Sanh thế trực song thụ, Cây sanh, Cách chăm sóc cây sanh thế trực song thụ, Cây giống, Cây giống bằng hạt
Cây sanh thế trực song thụ.

Thế nào là cây sanh thế song thụ ?

Cây sanh thế song thụ còn gọi là cây sanh song xiêu. Cây có hai thân to cao như huynh đệ tượng trưng cho sự đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau. Cây có hai thân nghiêng về hai bên, ngọn vươn thẳng. Cành và nhánh cây sanh song thụ đều phân theo lối hài hòa, cân đối. Hai cây phải được trồng chung trong một chậu.

Sanh thế trực song thụ, Cây sanh, Cách chăm sóc cây sanh thế trực song thụ, Cây giống, Cây giống bằng hạt
Cây sanh thế trực song thụ làm cây kiểng.

Phương pháp trồng và chăm sóc sanh thế trực song thụ

Tạo giống cây sanh: người chơi bonsai có thể thực hiện nhân cây giống bằng hạt hoặc cành và rễ.  Để tiết kiệm thời gian, bạn nên dùng cành hoặc rễ cây để tạo cây giống.

Sau khi nhân giống bạn có thể trồng cây sanh dưới đất hoặc trong chậu. Tuy nhiên diện tích phải đủ rộng để bộ rễ được ăn sâu và phát triển sẽ dễ dàng trong việc tạo được dáng và thế như mình mong muốn, phù hợp nhất là nên trồng bằng đất cát. 

Đến giai đoạn tạo thế bạn cần trồng hai cây chung trong một chậu. Thế song thụ còn có thể song xiêu, hai cây to cao như huynh đệ, nhưng đều bị gió xô đổ ngã về một bên, hoặc một cây ngã bên này, một cây ngã về bên kia, theo chiều đối nghịch nhau để giữ thăng bằng, cành nhánh đều phân theo lối chi tiết, ngọn vươn thẳng lên và hồi đầu.

Sanh thế trực song thụ, Cây sanh, Cách chăm sóc cây sanh thế trực song thụ, Cây giống, Cây giống bằng hạt
Phương pháp trồng và chăm sóc sanh thế trực song thụ

Nếu hai cây cùng ngã về một phía thì phải uốn các cành và ngọn vươn dài ra làm đối trọng và quy căn hồi đầu mới giữ vững được không đổ ngã, tượng trưng sự đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau, các nhánh có thể giao chi, quấn quýt lấy nhau.

Cách chăm sóc cây sanh thế trực song thụ: Bạn cần chú ý cắt bỏ các nhánh vô ích ngay từ khi chúng mới nhú lên, để dưỡng chất nuôi những nhánh khác, cần bấm ngọn và thường xuyên tưới nước giữ ẩm.

VƯỜN ƯƠM CÂY XANH GIA NGUYỄN

Đường DT741( Quốc lộ 14), Ấp An Hòa, Xã Tân Tiến, Huyện Đồng Phú, Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 083 088 222 70

Hotline: 01689 667 517

Email: cayxanhgianguyen@gmail.com

>>> ALBUM CÂY SANH THẾ TRỰC SONG THỤ