CÂY SANH THẾ THÁC ĐỔ

Cây sanh thế thác đổ, Cây sanh, Cây cảnh, Cây thác đổ, Sanh thế thác đổ

Cây cảnh thường được trồng chủ yếu để trưng bày và trang trí. Hiện nay, nhiều người yêu thích cây cảnh còn sưu tầm những loại cây đẹp, lạ, đặc sắc có hình dáng đặc biệt. Trong số đó, cây sanh thế thác đổ với đường cong mềm mại tựa như dòng nước nguồn êm ái. Tất nhiên, để sở hữu được loại cây chiều lòng người này thì cũng cần cả một quá trình dài vun đắp, nuôi trồng.

Cây sanh thế thác đổ, Cây sanh, Cây cảnh, Cây thác đổ, Sanh thế thác đổ
Cây sanh thế thác đổ.

Thông tin về cây sanh

Cây sanh thế thác đổ có tên khoa học là Ficus benjaminaL. Nó  còn gọi là cây si, cây  xanh, cây gùa.

Đây là cây thực vật thuộc họ Dâu tằm, là một loại cây cảnh Bonsai được trồng khá phổ biến trên thế giới, nhất là các nước châu Á.

Ngoài ra, sanhcây thân gỗ, trong điều kiện tự nhiên có thể đạt chiều cao 15 đến 20 m và được phát triển tốt nhất ở các vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm.

Lá sanh thường dày, phân bố trên cành với mật độ cao tạo ra phần tán lá rậm rạp, xu, xuê.

Đặc biệt hơn, do thân và cành cây của sanh thế thác đổ khá dẻo nên có thể dễ dàng uốn và tạo dáng bắt mắt. 

Đặc điểm sinh trưởng của cây sanh

Sanh thế thác đổ yêu cầu nước cao để sinh trưởng và phát triển, có khả năng chịu đựng ngập úng kéo dài. Khi khô hạn hoặc thiếu nước cây sinh trưởng chậm, hình thành các lá vẩy bao vây lấy điểm sinh trưởng ngọn cành hay thân và trên thân thường xuất hiện các điểm lồi trắng. 

Cây sanh thế thác đổ, Cây sanh, Cây cảnh, Cây thác đổ, Sanh thế thác đổ
Đặc điểm của cây sanh thế thác đổ.

Sanh thích hợp trên nhiều loại đất và có thể bám trên đá để sống, miễn là có nước nhằm phục vụ cho sự sinh trưởng của cây. Chúng cũng được trồng trong điều kiện chiếu sáng rất khác nhau, nhưng thích hợp nhất là trong điều kiện chiếu sáng tán xạ.

Cây sanh thế thác đổ có gì đặc biệt?

Như đã biết, thế cây cảnh là một yếu tố quan trọng trong việc nhìn nhận cây cảnh đó có đẹp hay không. Xét về gốc độ nghệ thuật thì cây thế đẹp phải có hình dáng, đường uốn, điệu vươn tạo thành một hình ảnh toàn mỹ và thể hiện được ý tưởng của người chơi cây. 

Tương tự như vậy, cây sanh thế thác đổ cũng có hình dáng khá đặc biệt bởi thân cây đã được người trồng uốn nắn theo cách mềm mại, tự nhiên thòng xuống nằm bò thấp hơn chậu cây , ngọn cây được bẻ cong rồi vươn lên từng bậc đầy kiêu sa. Do cả khung cảnh thể hiện như cây bị gió cuốn xô mạnh đẩy xuống nước tạo từng khúc bậc nên gọi là thế thác đổ.

Cây sanh thế thác đổ, Cây sanh, Cây cảnh, Cây thác đổ, Sanh thế thác đổ
Cây sanh thế thác đổ cũng có hình dáng khá đặc biệt.

Để chuyển một cây từ thẳng sang đổ là một quá trình kéo dài qua nhiều năm, nghiêng từ từ từng bước. Cây mọc thẳng mà hạ cái rụp thành cây đổ thì rễ sẽ chổng ngược lên trời khiến rễ ở phía trên không có gì để ăn, còn rễ phía dưới không thể chống đỡ được trọng lượng của cây. 

Những chậu cây được bonsai theo thế này còn mang ý nghĩa thể hiện sự mạnh mẽ, hiên ngang không hề lo sợ khó khăn thử thách nhưng cuối cùng vẫn có thể vượt qua. Bên cạnh đó, cây thác đổ cũng phảng phất nét gì đó thanh mảnh, dịu dàng đẹp đến nao lòng người. 

Công dụng

Đây là loại thế cây cảnh khá được yêu thích. Nhiều người vẫn thường tậu loại cây này để trang trí trong khuôn viên sân vườn, hoặc tạo cảnh quan bắt mắt cho nơi làm việc hay chỗ đông người. Và với những người sành chơi cây cảnh thì càng không thể bỏ qua những chậu sanh thác đổ cuốn hút như vậy được. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *