BẬT MÍ CÁCH CHỌN VÀ SỬ DỤNG TRO TRẤU

 Tro Trấu là nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên. Nó được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Và một trong những tác dụng quan trọng nhất của Tro Trấu chính là làm phân bón. Trong nông nghiệp, Tro Trấu dùng dể trồng Cây Công Trình và đặc biệt là các Cây Lâm Nghiệp về mùa mưa đang tới này.
Tro trấu, Trồng cây công trình, Cây lâm nghiệp, Trồng cây, Rễ cây
Tro Trấu là nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên
Vì sao Tro Trấu giá trị?
Tác dụng của Tro Trấu là rất quan trọng trong việc dùng để làm phân bón cho cây trồng. Thường thì thay vì đốt Trấu thành Tro thì vỏ Trấu sẽ được đốt thành than đen để bón cho đất trồng cây.
Bởi vỏ Trấu đốt sẽ thành than tồn tính. Đây là loại than được nhiệt phân có chức năng cải tạo đất rất tốt. Ngoài ra, vỏ Trấu đốt than tồn tính được tồn tại nhiều năm trong đất nên nhờ đó đất sẽ tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng hơn. Từ đó, Tro Trấu tạo điều kiện phát triển thuận lợi cho thực vật và giúp cải tạo đất bạc màu.
Ngoài ra, người nông dân hay có thói quen đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa. Họ cũng lấy Trấu để nấu bếp và dùng Tro bón lại cho đất.
 Tro trấu, Trồng cây công trình, Cây lâm nghiệp, Trồng cây, Rễ cây
Tác dụng của Tro Trấu là rất quan trọng trong việc dùng để làm phân bón cho cây trồng
Nhưng đây lại là một cách làm trái khoa học. Bởi tro trấu có hàm lượng SiO2 khá cao. Nó có hoạt tính khá mạnh nên cũng gây tổn hại cho đất tự nhiên.
Nhưng vỏ trấu đốt than tồn tính lại có tính trung hòa nên cần được phát huy sử dụng thường xuyên để góp phần cải tạo đất. Tuy nhiên, để tro trấu phát huy hết tác dụng của mình thì bạn cần phải nắm chắc được cách sử dụng của nó từ khâu chọn trấu đến khâu xử lý.
Chọn Trấu:
Khi chọn Tro Trấu để trồng cây cần phải lựa mua loại Tro Trấu hạt to. Đây là loại chỉ đốt sơ qua, chuyên dùng để trồng cây. Loại tro này rất dễ nhận biết bởi các dấu hiệu như tro có màu đen sẫm và hạt to, khi nắm vào tay sẽ nghe được tiếng sột soạt…
Còn loại tro mà mịn như là tro bếp và có màu trắng thì không nên mua. Bởi đây là loại tro đã bị đốt nhiều lần và chất dinh dưỡng thường rất ít, gây bí khí và không tốt cho rễ cây.
Ngoài ra, một số nơi còn dùng vỏ trấu để đốt hầm muối rồi lại lấy tro đó cung cấp cho việc trồng cây. Nếu mua phải loại này về trồng cây thì sẽ rất nguy hiểm và thậm chí là sẽ làm chết cây trồng.
Kinh nghiệm xử lý trước khi sử dụng:
Tro trấu, Trồng cây công trình, Cây lâm nghiệp, Trồng cây, Rễ cây
Kinh nghiệm xử lý trước khi sử dụng
Tro Trấu mua về đa phần là có lẫn các tạp chất gây hại cho cây trồng chẳng hạn như sâu bệnh. Có nhiều người mua về trồng sau một thời gian cảm thấy cây yếu dần đi. Nguyên nhân đa phần là do việc xử lý đất trồng và Trấu không phù hợp. Chính vì vậy, khi mua Tro Trấu về, nên tiến hành xịt nước rửa Tro Trấu theo các bước sau đây:
* Bước 1: Để nguyên bao và cắt sơ đáy bao hoặc đục thủng tạo thành các lỗ trên bao.
* Bước 2: Dội nước thật nhiều vào bao và đợi cho nước rút hết, lần lượt làm tiếp như thế khoảng 2 – 3 lần. Mục đích của việc dội nước là giúp rửa bớt các tạp chất bám theo Tro Trấu, nhất là trong các trường hợp mua nhầm Tro Trấu đã bị hầm muối. Cần lưu ý là ở lần dội nước lần cuối cùng nên pha thêm một trong các chế phẩm tricoderma, humic, EM… để giúp tăng hiệu quả sử dụng.
* Bước 3: Sau khi rửa nên để khoảng 7 – 10 ngày cho nước rút hết và các chế phẩm phát huy hiệu quả cao hơn.
Như vậy, tác dụng của Tro Trấu sẽ càng hiệu quả hơn khi chúng ta biết cách sử dụng phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *